Cách tính điểm thi vào lớp 10 cho trường THCS và trường chuyên

Quy trình tuyển sinh và xét tuyển vào lớp 10 cho năm học 2024 – 2025 sẽ có nhiều thay đổi đáng kể. Vậy, cách tính điểm thi vào lớp 10 cho năm học 2024 – 2025 là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Tra điểm vnedu.

Cách tính điểm thi vào lớp 10

Cách tính điểm thi vào lớp 10 2014 mới nhất

Theo phương pháp xét tuyển

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, phương thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 của các trường công lập và trường chuyên được thực hiện như sau:

Cách tính điểm thi vào lớp 10 cho trường THCS

Cách tính điểm thi vào lớp 10 cho trường chuyên

Các thí sinh tham gia xét tuyển vào lớp 10 sẽ tham gia qua hai vòng thi, cách tính điểm cho mỗi vòng thi được quy định như sau:

Cách tính điểm thi tuyển sinh lớp 10

Các thí sinh đã đạt điều kiện trong vòng sơ tuyển sẽ tiến vào vòng 2 để tham gia kỳ thi tuyển và quyết định việc phân lớp chuyên. Công thức được tính như sau:

Cách tính điểm thi cấp 3

Theo phương pháp thi tuyển

Học sinh cần chú ý đến cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông công lập không chuyên cho năm học 2023 – 2024 theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, để có thể tự chủ động trong quá trình ôn tập và tính toán điểm xét tuyển. Công thức cách tính điểm thi vào lớp 10 như sau:

Cách tính điểm vào lớp 10

Trong cách tính điểm thi vào lớp 10 này, điểm của các bài thi môn học được tính trên thang điểm 10,0. Theo nguyên tắc tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã quy định rõ ràng: chỉ tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, dựa trên điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Cách tra cứu điểm thi xét tuyển lớp 10

Tra cứu bằng website của Bộ GD&ĐT tại khu vực

Vào Safari hoặc Google gõ từ khóa “Tra cứu điểm thi vào 10 (khu vực bạn thi)” > Chọn website của Bộ GD&ĐT tại khu vực > Bấm vào tra cứu.

Tra cứu bằng website của Bộ GD&ĐT tại khu vực

Tra cứu qua tổng đài

Liên hệ trực tiếp tổng đài để nhận kết quả thi với một trong hai cú pháp:

• Mã vùng + 1080
  • Mã vùng + 8011 5678

Sau đó, hãy làm theo cách tính điểm thi vào lớp 10 của hướng dẫn viên để coi điểm.

Tra cứu qua tin nhắn

Nhắn tin tới 8655 theo cú pháp:

• V10 SBD gửi 8655

Ví dụ: Thí sinh có SBD là 037394, soạn tin nhắn theo cú pháp: V10 037394 gửi 8655.

Tra cứu qua tin nhắn

Những trường hợp tuyển thẳng vào lớp 10

Theo Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT, những học sinh được tuyển thẳng vào 10 thuộc các trường hợp sau:

• Học sinh trường phổ thông nội trú dân tộc;
  • Học sinh dân tộc thiểu số, bao gồm các dân tộc: Cống, Pu Péo, Mảng, Ơ Đu, Si La, Cờ Lao, Lô Lô, La Ha, Pà Thèn, Rơ Măm, Bố Y, Ngái, Chứt, Brâu, Lự, La Hủ.
  • Học sinh khuyết tật là những học sinh gặp khó khăn trong lao động, sinh hoạt và học tập do bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể, hoặc suy giảm chức năng.
  • Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên trong các lĩnh vực thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ, và cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở và phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).
Những trường hợp tuyển thẳng vào lớp 10

Hồ sơ xét tuyển vào lớp 10

Dựa trên quy định tại Điều 6 của Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT về hồ sơ tuyển sinh vào trung học phổ thông, các giấy tờ cần thiết bao gồm:

• Bản sao CCCD hợp lệ.
  • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bản sao bằng tốt nghiệp THCS.
  • Học bạ cấp trung học cơ sở.
  • Giấy xác nhận chế độ khuyến khích, ưu tiên do cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có).
  • Giấy xác nhận của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (đối với người học đã tốt nghiệp trung học cơ sở từ trước) không trong thời gian thi hành án phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật.
Hồ sơ xét tuyển vào lớp 10

Điều kiện thi xét tuyển vào lớp 10 trường chuyên

Điều kiện để thí sinh dự thi vào các trường chuyên:

• Tốt nghiệp trung học cơ sở.
  • Xếp loại hạnh kiểm và học lực từ khá trở lên trong suốt năm học của các lớp cấp trung học cơ sở.
  • Ngoài ra, thí sinh cần đạt xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở từ khá trở lên.

Nếu thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên là ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh, điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn học tương ứng phải đạt từ 7,0 trở lên. Đối với các môn chuyên còn lại, điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn tương ứng phải đạt từ 8,0 trở lên.

Điều kiện thi xét tuyển vào lớp 10 trường chuyên

Thi vào 10 mấy điểm là liệt?

Hiện nay, Bộ Giáo dục không có quy định chung về điểm liệt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Thông thường, các trường trung học phổ thông không chuyên yêu cầu thí sinh trúng tuyển phải tham gia đủ ba bài thi và không có bài thi nào đạt điểm 0.

Tuy nhiên, đối với các trường trung học phổ thông chuyên, quy định về điểm liệt có sự khác biệt như sau:

• Tại Hà Nội và TP.HCM, các trường chuyên chỉ xét tuyển đối với thí sinh có điểm trung bình của ba bài thi lớn hơn 2,0.
  • Tại Thanh Hóa, chỉ có thí sinh đã tham gia đủ ba bài thi, không bị đình chỉ thi, và các bài thi môn chung đạt từ 3,0 điểm trở lên, môn chuyên đạt từ 5,0 điểm trở lên (chưa tính hệ số) mới được xem xét tuyển sinh.
  • Tại Đồng Nai, thí sinh cần đạt điểm từ 4,0 trở lên cho mỗi bài thi nếu muốn tuyển sinh vào các lớp chuyên. Đối với các lớp không chuyên, thí sinh cần đạt điểm từ 4,0 trở lên cho mỗi bài thi và đạt điểm từ 2,0 trở lên cho bài thi môn chuyên.
Thi vào 10 mấy điểm là liệt?

Tra điểm hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn học sinh hiểu rõ cách tính điểm thi vào lớp 10. Hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè để cùng nhau ôn tập hiệu quả nhé! Chúc các bạn học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10!