Điểm khuyến khích là gì? Cách cộng điểm khuyến khích theo quy định

Hiện nay, nhiều học sinh cuối cấp thường thắc mắc điểm khuyến khích là gì và nó có được cộng vào điểm thi tốt nghiệp hay không? Để hiểu rõ về vấn đề này, hãy theo chân Vnedu tra cứu điểm tham khảo bài viết dưới đây. 

Điểm khuyến khích là gì?
Điểm khuyến khích là gì?

Điểm khuyến khích là gì? 

Điểm khuyến khích là gì? Trong quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, điểm khuyến khích được thêm vào cho những thí sinh có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi và hoạt động rèn luyện được tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điểm này được cộng vào điểm thi của thí sinh theo các quy định cụ thể về diện tốt nghiệp và thành tích nổi bật mà thí sinh đạt được.

Cụ thể, điểm khuyến khích là một phần của quy trình đánh giá, áp dụng cho cá nhân hoặc tổ chức đạt giải cao trong các cuộc thi văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức bởi ngành giáo dục và các cơ quan chuyên môn. Số lượng điểm khuyến khích thêm vào sẽ phụ thuộc vào diện tốt nghiệp của thí sinh. Thí sinh có thể được cộng điểm khuyến khích lên đến 4,0 điểm nếu họ đồng thời có nhiều giấy chứng nhận đạt thành tích trong các cuộc thi và hoạt động rèn luyện khác nhau.

Khái niệm điểm khuyến khích là gì?
Khái niệm điểm khuyến khích là gì?

Sự khác nhau giữa điểm ưu tiên và điểm khuyến khích là gì?

Trong quy chế xét tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên là một phần quan trọng mà Nhà nước ưu ái dành cho học sinh, đặc biệt là những đối tượng thuộc diện đặc biệt. Điểm ưu tiên giúp tăng cơ hội cho thí sinh trong việc đạt được tốt nghiệp THPT, nhưng chỉ có những trường hợp được quy định cụ thể trong pháp luật về các đối tượng ưu tiên hoặc sinh sống học tập tại các khu vực ưu tiên mới được hưởng điểm ưu tiên này.

Theo quy định, điểm khuyến khích được cộng cho những thí sinh có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi. Trong khi đó, điểm ưu tiên được cộng cho các thí sinh thuộc các đối tượng sau đây: người dân tộc thiểu số, con của liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cũng như những người sinh sống và học tập tại các khu vực ưu tiên như miền núi hay vùng nông thôn.

Sự khác nhau giữa điểm ưu tiên và điểm khuyến khích là gì?
Sự khác nhau giữa điểm ưu tiên và điểm khuyến khích là gì?

Cách cộng điểm khuyến khích theo quy định

Điểm khuyến khích sẽ được cộng thêm cho thí sinh theo các quy định cụ thể, phụ thuộc vào diện tốt nghiệp mà thí sinh thuộc. Dưới đây là các quy định bắt buộc về cách tính điểm khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp THPT:

Diện 1: Đối với thí sinh đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi môn văn hóa lớp 12:

 • Giải nhất, giải nhì, giải ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: được cộng 2,0 điểm.
 • Giải nhì cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: được cộng 1,5 điểm.
 • Giải ba cấp tỉnh: được thêm vào 1,0 điểm.

Diện 2: Đối với thí sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm, thực hành các môn Lý, Hóa, Sinh; TDTT; văn nghệ; hội thao GDQP; cuộc thi KHKT; viết thư quốc tế dành cho ngành GD phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT, thí sinh sẽ được cộng điểm khuyến khích theo các quy định sau:

 • Giải nhất, giải nhì, giải ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc được trao Huy chương Vàng: sẽ được cộng 2,0 điểm.
 • Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc được trao Huy chương Bạc: sẽ được cộng 1,5 điểm.
 • Giải ba cấp tỉnh hoặc được trao Huy chương Đồng: sẽ được cộng 1,0 điểm.

Diện 3: Đối với học sinh THPT, học viên GDTX có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp trong thời gian học THPT:

 • Giấy chứng nhận nghề giỏi, bằng trung cấp xuất sắc và giỏi: 2,0 điểm.
 • Giấy chứng nhận nghề khá, bằng trung cấp khá và trung bình khá: 1,5 điểm.
 • Giấy chứng nhận nghề trung bình, bằng trung cấp trung bình: 1,0 điểm.

Diện 4: Đối với học sinh GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (cả kỹ thuật viên): mỗi chứng chỉ cộng thêm 1,0 điểm.

Lưu ý:

 • Tổng điểm khuyến khích tối đa của các diện 1, 2, 3, 4 không vượt quá 4,0 điểm.
 • Điểm khuyến khích thu được từ các diện 1, 2, 3, 4 được tính vào tổng điểm học kỳ và được bảo lưu trong toàn cấp học.
Điểm khuyến khích là gì? Cách cộng điểm khuyến khích theo quy định
Điểm khuyến khích là gì? Cách cộng điểm khuyến khích theo quy định

Có được cộng điểm khuyến khích khi xét học bạ không?

Tùy thuộc vào phương thức tuyển sinh của từng trường, thí sinh có thể được cộng điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển bằng học bạ hoặc không. Thí sinh cần tham khảo kỹ phương án tuyển sinh của trường mà họ muốn đăng ký để hiểu rõ hơn về quy trình và cách thức xét tuyển. Dưới đây là một số phương thức xét phổ biến:

 • Xét tổng điểm: Sử dụng điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét tuyển.
 • Xét tuyển 5 học kỳ: Sử dụng điểm của hai học kỳ lớp 10, hai học kỳ lớp 11 và điểm học kỳ 1 lớp 12 để xét tuyển.
 • Xét tuyển 6 học kỳ: Sử dụng điểm tổng kết của tất cả 6 học kỳ từ lớp 10 đến lớp 12 để xét tuyển thí sinh.

Thông tin về cách thức xét tuyển và quy trình cụ thể sẽ được công bố rõ ràng trong thông báo tuyển sinh của từng trường.

Có được cộng điểm khuyến khích khi xét học bạ không?
Có được cộng điểm khuyến khích khi xét học bạ không?

Kết luận

Trên đây là các thông tin tổng quan nhất về điểm khuyến khích là gì. Tra cứu điểm vnedu hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh.