Cách tính điểm xét học bạ chính xác nhất, đơn giản ai cũng có thể làm được

Xét học bạ là một trong những phương thức xét tuyển đại học được nhiều thí sinh lựa chọn. Vậy cách tính điểm xét học bạ THPT hiện nay được quy định như thế nào? Có gì khác với mọi năm không, hãy cùng Tra điểm thi ở nội dung dưới đây nhé!

Cách tính điểm xét học bạ chính xác nhất, đơn giản ai cũng có thể làm được
Cách tính điểm xét học bạ chính xác nhất, đơn giản ai cũng có thể làm được

Điều kiện xét tuyển học bạ THPT, xét điểm học bạ như thế nào?

Điều kiện xét tuyển học bạ của mỗi trường sẽ khác nhau tùy theo số lượng tuyển sinh mỗi năm cũng như chuyên ngành mà thí sinh lựa chọn xét tuyển. Tuy nhiên, về cơ bản có các hình thức xét tuyển học bạ như sau:

  • Xét học bạ dựa trên kết quả học tập của năm lớp 12.
  • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình học tập của 3 năm học THPT của thí sinh.
  • Xét học bạ dựa trên tổng điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đại học.
  • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình môn cả 3 năm học THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển đại học.
  • Xét học bạ dựa trên 5 học kỳ THPT (Gồm điểm trung bình của hai học kỳ năm lớp 10, hai học kỳ năm lớp 11 và học kỳ I năm lớp 12).
Điều kiện xét tuyển học bạ THPT như thế nào?
Điều kiện xét tuyển học bạ THPT như thế nào?

Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để được xét tuyển học bạ vào đại học đó là thí sinh phải tốt nghiệp THPT (điều kiện quan trọng). Đồng thời điểm của từng môn trong tổ hợp 3 môn phải cao hơn mức điểm theo tiêu chí mà trường đại học đăng ký dự tuyển đã công bố. 

Cách tính điểm xét học bạ thông qua website THPT Quốc gia

Tính điểm xét tuyển học bạ thông qua trang web THPT Quốc gia là một trong những phương pháp được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa bởi tính chính xác cao. Nếu chưa biết cách tính điểm như thế nào, hãy làm theo các bước sau đây bạn nhé.

Bước 1: Truy cập vào website Thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và chọn mục “Tính điểm học bạ” ở gốc trên bên phải màn hình.

Cách tính điểm xét học bạ thông qua website THPT Quốc gia
Cách tính điểm xét học bạ thông qua website THPT Quốc gia

Bước 2:  Kéo xuống trang và lựa chọn năm tốt nghiệp, tổ hợp xét tuyển. Nhập điểm các môn học trong tổ hợp đăng ký xét tuyển của cả 3 năm THPT (lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12). Sau đó, ấn chọn đối tượng ưu tiên (nếu có) và khu vực ưu tiên (nếu có).

Cách tính điểm xét học bạ thông qua website THPT Quốc gia

Bước 3: Nhấn vào nút “Tính kết quả”, trang web sẽ tự động tính điểm học bạ của bạn và hiển thị kết quả phía dưới trang.

Tiện ích tính điểm xét học bạ của HUFI

Ngoài cách tính điểm học bạ tại trang THPT Quốc gia của Bộ Thông tin & Truyền thông, bạn cũng tính điểm tại Tiện ích tính điểm xét tuyển học bạ của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. Với cách thực hiện tương tự như cách tính điểm trên website THPT Quốc gia.

Tiện ích tính điểm xét học bạ của HUFI
Tiện ích tính điểm xét học bạ của HUFI

Sau khi truy cập vào trang web này, bạn hãy tiến hành nhập điểm của mình vào các ô điểm tương ứng với từng môn học mà bạn muốn xét điểm học bạ  năm học lớp 12 hoặc xét điểm học bạ cả 6 kỳ THPT. Hệ thống sẽ ngay lập tức tính điểm cho bạn.

Công cụ tính điểm học bạ vào đại học của VKU

Bên cạnh trang web tính điểm học bạ xét đại học bên trên, công cụ tính điểm học bạ của Trường Đại học Công nghệ Thông tin & Truyền thông Việt Hàn – ĐHĐN cũng là một cách tính điểm online uy tín, chính xác. 

Chỉ cần truy cập vào Công cụ tính điểm học bạ VKU và thực hiện tương tự như cách tính điểm của website THPT Quốc gia và Tiện ích tính điểm xét học bạ của HUFI.

Công cụ tính điểm học bạ của VKU
Công cụ tính điểm học bạ của VKU

Sau khi bạn truy cập thành công, bạn hãy điền điểm số của mình vào từng ô tương ứng để tiến hành tính điểm xét tuyển học bạ 5 học kỳ online nhé.

Cách tính điểm xét học bạ tại nhà đơn giản, chính xác nhất

Tùy vào ngành học mà tổ hợp môn được sử dụng để xét tuyển có sự khác nhau. Dưới đây là những cách tính điểm xét học bạ đang được nhiều trường đại học áp dụng như sau:

Cách tính điểm xét học bạ tại nhà đơn giản, chính xác nhất
Cách tính điểm xét học bạ tại nhà đơn giản, chính xác nhất

Cách tính điểm học bạ THPT 5 học kỳ

Bạn có thể tự tính điểm kết quả học tập THPT tại nhà bằng công thức dưới đây:

Xét tuyển học bạ dựa vào điểm trung bình môn 5 học kỳ (gồm 2 học kỳ năm lớp 10, 2 học kỳ năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển ứng với ngành mà thí sinh đăng ký dự tuyển.

Điểm mỗi môn (gọi là Điểm BM) được tính bằng trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ (làm tròn đến 2 chữ số thập phân).

Công thức tính Điểm BM như sau:

Điểm BM = (ĐTB môn HK1 lớp 10 + ĐTB môn HK2 lớp 10 + ĐTB môn HK1 lớp 11 + ĐTB môn HK2 lớp 11 + ĐTB môn HK1 lớp 12)/5

Cách tính điểm xét học bạ trung bình theo từng môn

Công thức tính tính điểm học bạ theo từng môn đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả: chỉ cần tính tổng điểm tổng kết của các môn đăng ký xét tuyển và chia số lượng môn học.

Công thức tính: Điểm xét tuyển = (Điểm tổng kết môn 1 + Điểm tổng kết môn 2 + Điểm tổng kết môn 3)/3.

Cách tính điểm xét tuyển học bạ điểm trung bình 3 môn của 2 học kỳ lớp 12

Công thức tính: Điểm xét tuyển = (Điểm HKI môn 1 + Điểm HKII II môn 1)/2 + (Điểm HK I môn 2 + Điểm HK II môn 2)/2 + (Điểm HK I môn 3 + Điểm HK II môn 3)/2.

Công thức tínhđiểm học bạ trung bình theo từng môn
Công thức tính
điểm học bạ
trung bình theo
từng môn

Cách tính điểm học bạ THPT 6 học kỳ

Công thức tính điểm xét học bạ THPT 6 học kỳ cụ thể như sau: Điểm bảng môn học (BM) được tính bằng cách lấy tổng điểm trung bình của hai học kỳ của hai năm học (học kỳ 1 và học kỳ 2) lớp 10, lớp 11 và lớp 12, sau đó chia cho 6.

Điểm BM = (ĐTB HK1 lớp 10 + ĐTB HK2 lớp 10 + ĐTB HK1 lớp 11 + ĐTB HK2 lớp 11 + ĐTB HK1 lớp 12 + ĐTB HK2 lớp 12)/6.

Hy vọng, những chia sẻ về cách tính điểm xét học bạ của Tra điểm giúp bạn có thể tự tin tính toán điểm số từng môn học của mình. Đồng thời theo dõi tiến độ học tập và đề ra kế hoạch ôn thi phù hợp để có cơ hội trúng tuyển vào trường Đại học mà mình mong muốn.